Keystone logo
© Universiti Tun Abdul Razak (UNIRAZAK)
Universiti Utara Malaysia

Universiti Utara Malaysia

Universiti Utara Malaysia

บทนำ

เกี่ยวกับ UUM

UUM" src="//www.masterstudies.com/element_db/33/33157_UUM1.jpg" alt="UUM" />

Universiti Utara Malaysia ( UUM ) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่หกของประเทศมาเลเซีย เป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการจัดการศึกษาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

การวางแผนการก่อสร้างของมหาวิทยาลัยแห่งที่หกนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2526 เมื่อกระทรวงการศึกษามาเลเซียเริ่มให้ความสำคัญกับการจัดตั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้อย่างจริงจัง เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2526 คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการสำหรับโครงการนี้ในเมืองเคดาห์ ในเวลานั้นโครงการนี้เรียกว่าโครงการ The Sixth University หลายเดือนต่อมาสำนักงานชั่วคราวของมหาวิทยาลัยที่หกชื่ออย่างเป็นทางการว่า Universiti Utara Malaysia ( UUM ) ได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 ที่เมืองจิตรา

สี่เดือนหลังจากการเปิดอย่างเป็นทางการสำนักงาน UUM ถูกย้ายไปอยู่ในวิทยาเขตเฉพาะกิจของวิทยาเขต Darul Aman ในเมือง Jitra ในเดือนมิถุนายนปี 1984 เมื่อเฟสแรกของโครงการเสร็จสมบูรณ์ การโยกย้ายถูกดำเนินการเพื่อให้สามารถนำนักเรียนกลุ่มแรก ๆ เข้าเรียนในปีการศึกษาที่เริ่มต้นได้ในต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2527 วิทยาเขต Darul Aman อยู่บนพื้นที่ 62 เอเคอร์ใน Bandar Darulaman อยู่ห่างจาก Alor Setar ไปทางเหนือ 18 กิโลเมตรและห่างจาก Jitra 4.8 กม.

UUM" src="//www.masterstudies.com/element_db/33/33158_UUM2.jpg" alt="UUM" />

ในขณะเดียวกันการวางแผนของมหาวิทยาลัยถาวรสำหรับมหาวิทยาลัยได้เริ่มขึ้นแล้ว วิทยาเขตถาวรแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1,061 เฮกตาร์ในเขต Sintok (ในเขต Kubang Pasu) ซึ่งตั้งอยู่ประมาณ 48 กม. ทางเหนือของเมือง Alor Setar และ 10 กม. ทางตะวันออกของ Changlun เมืองเล็ก ๆ ตามทางหลวง North-South ใกล้ ๆ ชายแดนมาเลเซีย - ไทย

วิทยาเขต UUM แบบถาวรซึ่งเรียกว่าวิทยาเขต Sintok เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 15 กันยายน 1990 ตั้งอยู่ในบริเวณเหมืองแร่ดีบุกเดิมตั้งอยู่ในหุบเขาของป่าเขตร้อนอันเขียวขจีที่เต็มไปด้วยเนินเขาสีฟ้าและรดน้ำโดยแม่น้ำสองสายที่ไหลผ่าน ไปทั่วกลางวิทยาเขต แม่น้ำ Sungai Sintok และ Sungai Badak ให้ทัศนียภาพอันสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้กับทิวทัศน์ที่งดงามของความงดงามอันเขียวชอุ่ม

UUM" src="//www.masterstudies.com/element_db/33/33159_UUM3.jpg" alt="UUM" />

มหาวิทยาลัย Sintok Campus ได้รับการเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2547 โดยนายรอยัลนายกฯ นายสุลต่านอับดุลฮาลิมมูอัคชาห์ชาห์ อาคารหลักของมหาวิทยาลัยคือ Sultanah Bahiyah Library, Chancellery, สุลต่านบาสลิชัวห์มัสยิด, Mu'adzam Shah Hall, Tan Sri Othman Hall, Sports Complex, Varsity Mall, Budi Siswa building, Convention Complex, และอาคารที่เป็นที่ตั้งของแผนกต่างๆของวิทยาลัยการศึกษา

ในฐานะที่เป็นมหาวิทยาลัยที่ห่างไกลจากฝูงชนที่บ้าคลั่ง UUM มั่นใจว่านักเรียนของตนไม่ต้องการที่พักที่เพียงพอ ปัจจุบัน UUM มีหอพักนักศึกษาจำนวน 15 ห้องซึ่งทั้งหมดนี้มีนักเรียน 20,000 คน SRHs ได้รับการตั้งชื่อตาม บริษัท สถาบันและองค์กรในมาเลเซีย ได้แก่ MAS TENAGA NASIONAL TRADEWINDS PETRONAS EON MISC SIME DARBY BSN TM PROTON MAYBANK YAYASAN ALBUKHARY ธนาคาร MUAMALAT ธนาคาร RAKYAT และ SME BANK

UUM" src="//www.masterstudies.com/element_db/33/33160_UUM4.jpg" alt="UUM" />

นอกเหนือจากนี้ UUM ยังมีที่พักสะดวกสบายสำหรับผู้เข้าชมที่ University Inn และ EDC- UUM Hotel เมื่อพิจารณาถึงสวัสดิการและความต้องการที่พักในบุคลากรของมหาวิทยาลัยแล้วมหาวิทยาลัยได้สร้างห้องพักประเภทต่างๆจำนวน 600 ห้องสำหรับพนักงานที่มีจำนวนมาก

UUM ได้กลายเป็นมหาวิทยาลัยเปิดที่ซึ่งบุคคลภายนอกและนักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตให้เข้ามาเยี่ยมชมและใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในได้ พื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ 107 เฮกตาร์ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ต่างๆเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปยังภาคเหนือและเพื่อตอบสนองความต้องการด้านนันทนาการของสมาชิกในชุมชนของมหาวิทยาลัย สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ ได้แก่ พื้นที่ปิกนิกสนามกอล์ฟเก้าหลุมสนามโกคาร์ทยิงธนูและสถานที่ขี่ม้าและอื่น ๆ อีกมากมายที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหมู่นักท่องเที่ยวและสมาชิกในชุมชนของมหาวิทยาลัย

ในเดือนมกราคม 2551 มีการปรับโครงสร้างระบบการศึกษาของมหาวิทยาลัยโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมโครงสร้างที่แข็งแกร่งเพื่อเพิ่มจำนวนนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาและการยกธง UUM ในเวทีวิชาการนานาชาติ มหาวิทยาลัยเห็นความจำเป็นที่จะต้องเป็นสากลในด้านการปฏิบัติและเนื้อหาตั้งแต่ความรู้ที่สร้างขึ้นและมุ่งไปสู่ความเป็นจริงและแผ่ขยายออกไปไกลเกินกว่าพรมแดนของมาเลเซีย ในการปรับโครงสร้างนี้ 13 คณะได้รวมเข้าเป็น 3 วิทยาลัยการศึกษาหลักคือ UUM COB ( UUM วิทยาลัยธุรกิจ) UUM CAS ( UUM วิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์) และ UUM COLGIS ( UUM วิทยาลัยกฎหมายรัฐบาลและนานาชาติ การศึกษา)

UUM" src="//www.masterstudies.com/element_db/33/33161_UUM5.jpg" alt="UUM" />

ขั้นตอนนี้สอดคล้องกับความจำเป็นที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ของทั้งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาโทในประเทศถึง 100,000 คนภายในปี 2553 ยุทธศาสตร์หลักนี้ฝังอยู่ใน National แผนยุทธศาสตร์การศึกษาระดับอุดมศึกษาประจำปี 2550-2553

เพื่อยกย่องชื่อ UUM ในพงศาวดารของความเป็นเลิศด้านวิชาการในฐานะมหาวิทยาลัยการจัดการที่มีชื่อเสียงและในฐานะมหาวิทยาลัยวิจัยทางสังคมศาสตร์ UUM Transformation Plan ได้รับการเปิดตัวโดยรองนายกฯ UUM ศาสตราจารย์ Dato 'Dr. Mohamed Mustafa Ishak, ร่วมกับข้อความปีใหม่ 2011 ของเขาในวันที่ 1 มกราคม 2011 ที่ห้องอาหาร Kup'adzam Shah Hall

แผนการแปลง UUM ซึ่งเป็นแผนงานสำหรับการแสวงหาและความพยายามในอนาคตของ UUM แบ่งออกเป็นสองขั้นตอน ระยะที่หนึ่งตั้งแต่ 2011-2015 เน้นการวาง UUM ไว้อย่างชัดเจนบนแผนที่นักวิชาการท้องถิ่นอย่างเป็นระบบและตามแผน ในช่วงเวลานี้จะเน้นให้ความสำคัญกับการบรรลุเป้าหมายของเฟสแรกในขณะเดียวกันในขณะเดียวกันก็ควรคำนึงถึงความจำเป็นของแผนระยะที่สองของแผนปฏิรูปซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 2016 ถึง 2020

สถานที่

  • Alor Setar

    Universiti Utara Malaysia, 06010 UUM Sintok, Kedah, Malaysia, , Alor Setar

  • Kuala Lumpur

    41-3 Jalan Raja Muda Abd Aziz, 50300 Kuala Lumpur, Malaysia, , Kuala Lumpur

คำถาม