Keystone logo
University Of Tuebingen

University Of Tuebingen

University Of Tuebingen

บทนำ

66821_top.jpg

นวัตกรรมสหวิทยาการนานาชาติ: ทั้งสามคำสรุปสิ่งที่ทำให้ มหาวิทยาลัยTübingenเป็นพิเศษ งานวิจัยและการสอนที่ยอดเยี่ยมคือ คำตอบของTübingenต่อความท้าทายของอนาคตในโลกยุคโลกาภิวัฒน์ เรารักษาความสัมพันธ์กับคู่ค้าทั่วโลก - ทั้งในสถาบันอุดมศึกษาและสถาบันการศึกษานอกมหาวิทยาลัย เครือข่ายและความร่วมมือในคณาจารย์และเขตแดนเรื่องเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จของเรา นี่สะท้อนให้เห็นในตำแหน่งที่ดีของเราในการจัดอันดับในระดับนานาชาติ นอกจากนี้เรายังเป็นหนึ่งในสิบเอ็ดของมหาวิทยาลัยในเยอรมันที่มีชื่อว่า "ยอดเยี่ยม"

ประเพณีอันยาวนาน

มหาวิทยาลัยTübingenซึ่งมีอายุมากกว่า 500 ปีเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเยอรมนี ปัญญาชนผู้ยิ่งใหญ่จำนวนมากได้ศึกษาและทำงานในTübingen - รวมทั้ง Kepler, Hegel, Hölderlinและ Schelling สถานที่อัจฉริยะ - จิตวิญญาณของสถานที่ - ตอนนี้แข็งแรงกว่าที่เคย

ประวัติฟิสิกส์ในทิบูน

คณิตศาสตร์และฟิสิกส์เริ่มต้นด้วยดาราศาสตร์ในTübingen แล้วในปี ค.ศ. 1507 เช่น 30 ปีหลังจากการก่อตั้งมหาวิทยาลัยนายดยุคอุลริชได้เรียกศิษยาภิบาล Johannes Stöffler (ค.ศ. 1452-1531) ให้กับคณะของศิลปินในฐานะศาสตราจารย์เรื่อง "Mathesis" ในเวลานี้คณิตศาสตร์และดาราศาสตร์มีการเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดในTübingen Stoeffler เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายโดยการออก Ephemeris ดาราศาสตร์ซึ่งเขาได้จัดทำเป็นตารางของดาวเคราะห์ไว้ล่วงหน้าถึง 20 ปี

นอกจากนี้เขายังได้สร้างนาฬิกาดาราศาสตร์ที่ศาลากลางจังหวัดทเกน เขาได้รับการยกย่องจากตัวแทนจากดาราศาสตร์เช่น Michael Mästlin (2046-1601), ครู Johannes Kepler และ Wilhelm Schickard (1592-1635) ผู้พัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกสำหรับการคำนวณทางดาราศาสตร์ของเขา Schickard มีตำแหน่งศาสตราจารย์ในTübingenสำหรับฮีบรูและดาราศาสตร์ โยฮันเนสเคปเลอร์ (2114-1630) ภายใต้ชื่อคณะจัดงานด้านวิชาการทุกปีเป็นเพียงนักเรียนในเมืองทิงเกน ข้อพิพาทด้านศาสนศาสตร์เกี่ยวกับศาสนศาสตร์ทำให้เคปเลอร์ไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ในทิบูน

ในปีพ. ศ. 2406 คณะวิทยาศาสตร์ครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนีก่อตั้งขึ้นในเมืองทิชิงเฮน สิ่งนี้ประกอบด้วยนอกเหนือจากเก้าอี้ของคณิตศาสตร์และฟิสิกส์สำหรับธรณีวิทยาเคมีพฤกษศาสตร์และสัตวศาสตร์ ในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นที่กล่าวถึงเหนือสิ่งอื่นใด Karl Ferdinand Braun (1850-1918) ผู้ซึ่งทำงานในสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเวลา 10 ปีเริ่มตั้งแต่ปี 1885 เขาได้พัฒนาออสซิลโลสโคป - หลอด Braun - จุดเริ่มต้นสำหรับการพัฒนาโทรทัศน์และจอภาพคอมพิวเตอร์ การมีส่วนร่วมของเขาในการพัฒนาเทคโนโลยีเสาอากาศทำให้สถานีวิทยุและโทรทัศน์มีประสิทธิภาพ

ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 ฟิสิกส์ในTübingenมีลักษณะเฉพาะโดยฟิสิกส์นิวเคลียร์ ชื่อของ Friedrich Paschen (1865-1947), Ernst Back (1936-1948) และ Walter Gerlach มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดลองขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับฟิสิกส์อะตอมและกลศาสตร์ควอนตัม Hans Geiger (1882-1945) ทำงานด้านรังสีเอกซ์และฟิสิกส์นิวเคลียร์ ด้วยชื่อของเขาเป็นหลักเคาน์เตอร์ Geiger สำหรับการตรวจจับอนุภาคไอออนไนซ์ที่เกี่ยวข้อง

ในฤดูร้อนของปี 2513 คณะคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติได้ถูกยุบไปยังหน่วยงานต่างๆ คณะวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ - ตั้งแต่ปี 1979 คณะฟิสิกส์ - ลุกขึ้น ในภาคฤดูร้อนปีพ. ศ. 2516 ส่วนใหญ่ของสถาบันเหล่านี้สามารถย้ายเข้าไปอยู่ในอาคารใหม่ในพื้นที่ Morgenstelle

เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปโครงสร้างของมหาวิทยาลัยในภาคเรียนฤดูหนาว 2002/03 คณะคณิตศาสตร์และคณะฟิสิกส์ถูกผสานเข้ากับคณะคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ร่วมกัน ในการปฏิรูปโครงสร้างอีกครั้งในภาคเรียนฤดูหนาว 2010/11 คณะวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติได้ก่อตั้งขึ้นและฟิสิกส์เป็นส่วนหนึ่งของคณะนี้

68240_neckarfrontkobusch.jpg

สถานที่

  • Tübingen

    Eberhard Karls Universität Tübingen Geschwister-Scholl-Platz, 72074, Tübingen

    คำถาม